Quy trình xây nhà từ A-Z và những kinh nghiệm đắt giá

Những kiến thức cơ bản về quy trình xây nhà từ móng đến mái cùng các kinh nghiệm thực tiễn dành cho người sắp xây nhà được tổng hợp trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiện thực hóa ngôi nhà mơ ước một cách dễ dàng hơn, tránh được những sai sót không đáng có trong quá trình xây dựng.

 

Xây nhà đòi hỏi gia chủ phải dành ra rất nhiều tâm huyết, thời gian, tiền bạc mới mong quá trình thi công diễn ra thuận lợi, có được ngôi nhà ưng ý.

quy-trinh-xay-nha-tu-A-Z.1

Tìm hiểu quy trình xây nhà giúp bạn xây nên ngôi nhà mơ ước một cách thuận lợi, hạn chế những sai sót có thể gặp phải trong quá trình thi công

Dưới đây là quy trình xây nhà đầy đủ, chi tiết từ móng đến mái, từ bước chuẩn bị đến khi nghiệm thu cùng những kinh nghiệm tương ứng với từng giai đoạn để bạn đọc tham khảo:

Giai đoạn chuẩn bị

– Chuẩn bị nền đất xây dựng

Việc đầu tiên, để xây nhà thì bạn phải có đất. Lựa chọn được một mảnh đất phù hợp đồng nghĩa với việc ngôi nhà của bạn sẽ có nền tảng vững chắc, đẹp cả về phong thủy lẫn thiết kế. Phù hợp ở đây nghĩa là phải đảm bảo các tiêu chí như: vị trí thuận lợi, hướng đẹp (Đông, Đông Nam là tốt nhất, hoặc tùy theo tuổi gia chủ), giao thông thuận tiện, khu vực địa chất tốt, an ninh, diện tích đủ với nhu cầu sử dụng. Một điều nữa cũng rất quan trọng, không thể bỏ qua chính là tính pháp lý của mảnh đất, bạn phải chắc chắn rằng đất định xây nhà có đầy đủ giấy tờ pháp lý cần thiết để đề phòng rủi ro tiền mất.

Trước khi tiến hành xây nhà, bạn cần chuẩn bị mặt bằng, tiến hành phá dỡ nhà cũ nếu có, dọn vệ sinh, vận chuyển xà bần. Bên cạnh đó, các điều kiện khác cần cho quá trình thi công như nguồn điện, nguồn nước, nơi sinh hoạt cho công nhân, hàng rào che chắn hoặc bạt phủ công trình,… cũng cần được chuẩn bị đầy đủ.

– Phác thảo ý tưởng ban đầu

Gia đình bạn nên thảo luận, bàn bạc và quyết định một số ý tưởng ban đầu về ngôi nhà định xây, ví dụ: diện tích, số tầng, số phòng, dự trù chi phí xây nhà, nhu cầu sử dụng trong bao nhiêu năm,… Thống nhất được các thông tin này sẽ giúp bạn hình dung cơ bản về ngôi nhà mơ ước, làm cơ sở để tiến hành các giai đoạn sau.

– Dự trù chi phí

Chi phí có thể coi là vấn đề quan trọng hàng đầu mà mỗi gia chủ phải tính đến khi quyết định xây nhà. Dự trù chính xác chi phí xây nhà là điều không đơn giản, bởi xây nhà tốn rất nhiều loại chi phí và không cố định theo thời gian. Thông thường, bạn cần dự trù các khoản chi phí sau:

 • Chi phí phá dỡ nhà cũ (nếu có)
 • Chi phí gia cố móng (nếu nền móng yếu)
 • Chi phí thiết kế nhà (nếu có nhu cầu)
 • Chi phí xin giấy phép xây dựng
 • Chi phí mua sắm vật tư, thiết bị
 • Chi phí nhân công xây dựng
 • Chi phí giám sát
 • Chí phí mua nội thất
 • Chi phí thiết kế nội thất (nếu có nhu cầu)
 • Chi phí lắp đặt thiết bị, nội thất
 • Chi phí dự phòng cho các khoản phát sinh

Nếu lựa chọn sử dụng dịch vụ trọn xây nhà trọn gói, bạn chỉ cần lựa chọn nhà thầu uy tín, phù hợp với nhu cầu và ngân sách. Bảng giá thành, chi phí cụ thể sẽ do nhà thầu lập dự toán cho bạn.

Kinh nghiệm dự trù chi phí: Bạn hãy liệt kê tất cả các khoản chi phí cần thanh toán, càng chi tiết càng tốt, sau đó tính tổng số tiền cần chi và dự trù thêm từ 10-20% cho trường hợp phát sinh, phòng khi bạn muốn thay đổi thiết kế ban đầu hoặc đổi sang vật tư tốt hơn. Hãy giới hạn số tiền tối đa có thể bỏ ra, trường hợp hết tiền thì vay ở đâu, kế hoạch trả nợ như nào,… để không xây dở dang, lãng phí tiền của và thời gian, cũng tránh tình trạng gia chủ “vung tay quá trán” rồi chưa kịp mừng vì có nhà mới đã lo “kéo cày trả nợ” dài dài.

– Chọn thời điểm xây nhà

Xây nhà vào mùa thời tiết thuận lợi sẽ giúp quá trình thi công suôn sẻ, nhanh chóng, góp phần tiết kiệm chi phí, tránh các khoản phát sinh. Bạn nên tránh mùa mưa bão để hạn chế khả năng thời tiết cực đoạn ảnh hưởng xấu đến công trình và tiến độ thi công. Ở nước ta, người dân thường chọn thời điểm từ tháng 8 -12 để xây nhà vì thời tiết mát mẻ, không còn mưa quá to, xây xong có thể dọn về nhà mới để đón Tết.

– Thuê đơn vị tư vấn thiết kế

Đã xa rồi cái thời xây nhà kiểu đơn giản, rập khuôn vài kiểu truyền thống, nghèo nàn ý tưởng, công năng kém, không tối ưu được không gian. Khi thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, kiến trúc sư (KTS) sẽ giúp bạn hình dung được cụ thể ngôi nhà của mình, chọn được phương án thiết kế tối ưu ngay từ đầu, dễ dàng làm việc với bên nhà thầu, tránh thay đổi, điều chỉnh rồi lại phát sinh chi phí khi thi công. Theo quy định của Bộ Xây dựng, nhà có diện tích từ 250m2, xây 3 tầng trở lên thì bắt buộc phải do cá nhân hoặc tổ chức có đủ năng lực thiết kế, chủ nhà tự ý thiết kế là trái luật.

Kinh nghiệm làm việc với KTS: Gia chủ nên thoả thuận trước với KTS, yêu cầu KTS có mặt tại công trình tại những thời điểm quan trọng như đổ bê tông, xây tường… để KTS có thể theo dõi, kiểm tra và có những điều chỉnh phù hợp nếu điều kiện thi công có khác biệt so với trên bản vẽ.

– Chọn nhà thầu thi công

Sau khi chốt bản vẽ thiết kế kiến trúc, kết cấu cho ngôi nhà, bước tiếp theo, gia chủ sẽ phải tìm nhà thầu thi công. Hiện nay, bạn cũng có thể tìm ngay đơn vị xây nhà trọn gói (thường là miễn phí thiết kế) mà không cần thuê riêng các đơn vị độc lập.

Kinh nghiệm chọn nhà thầu: Để tìm được nhà thầu ưng ý, bạn có thể phải sẽ phải tốn khá nhiều thời gian nên việc này cần được bắt đầu sớm. Nhà thầu phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh có khả năng, năng lực thi công. Hãy dành thời gian tìm hiểu các công trình tương tự nhà thầu đã làm trước đây để đánh giá được năng lực, kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp, minh bạch của nhà thầu. Khi đã lọc ra được một vài nhà thầu phù hợp với yêu cầu của bạn, lúc này hãy chọn theo tiêu chí giá cả.

Kinh nghiệm ký hợp đồng thi công với nhà thầu: Trong hợp đồng ký với nhà thầu, cần lưu ý các điều khoản cụ thể sau: tiến độ; chất lượng vật tư; giá trị hợp đồng, tiến độ thanh toán; chế độ giám sát; khoản phí phát sinh và cách giải quyết; phạt vi phạm hợp đồng; bảo hành.

Các hình thức hợp đồng và ưu, nhược điểm của từng loại hình thức:

 • Khoán trọn gói: Ưu điểm của hình thức này là chủ nhà không cần bận tâm nhiều vì có nhà thầu lo từ A-Z, chìa khoá trao tay, không lo phát sinh chi phí do thoả thuận tất cả từ đầu, đỡ tốn thời gian và công sức lựa chọn vật tư. Tuy vậy, nhược điểm là sản phẩm cuối cùng có thể không thoả mãn tất cả tiêu chí như mong muốn của chủ nhà.
 • Khoán phần thô và nhân công hoàn thiện: Với hình thức này, chủ nhà sẽ được chọn vật tư hoàn thiện theo mong muốn một cách chi tiết nhất. Bù lại, nhược điểm là việc này sẽ gây mất thời gian, công sức để tìm hiểu, mua sắm vật tư, có thể ảnh hưởng đến tiến độ.
 • Khoán nhân công: Chủ nhà sẽ chủ động trong việc cung cấp toàn bộ vật liệu cho quá trình xây nhà. Đây là cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất nhưng chủ nhà phải bỏ nhiều công sức mà hiệu quả có thể không cao. Muốn làm cách này, chủ nhà phải là người có am hiểu về thi công mới có thể tự mình giám sát. Sẽ có khó khăn trong quản lí chi phí, vật tư thừa, phát sinh chi phí, quản lí không tốt sẽ làm chậm tiến độ, mất rất nhiều thời gian và công sức của chủ nhà.

– Chuẩn bị vật tư, trang thiết bị

Thông thường, nhà thầu có thể cung cấp vật tư theo yêu cầu của bạn. Trong trường hợp bạn muốn tự mua vật tư thì trước khi khởi công xây nhà, bạn cần chuẩn bị trước những vật tư cần thiết với số lượng, chủng loại phù hợp để đảm bảo cung ứng đủ vật tư cho quá trình xây dựng. Trước thời điểm khởi công, bạn cần tập kết vật tư tại nơi thi công để sẵn sàng cho quá trình xây dựng. Nếu không gian thi công quá nhỏ, bạn có thể nhập vật tư nhiều đợt.

Leave Comments

0886055166
0886055166